Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 207725

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động chuyên môn

Thứ ba - 03/11/2015 07:32 | Số lượt đọc: 900
Cô Nguyễn Thị Thu Hương đang giới thiệu sách cho các em học sinh.

Bài giới thiệu sách tháng 11/2015 Cô chào các em! Hôm nay cô xin giới thiệu với các em cuốn sách có nhan đề: " Công chúa nhỏ", Sách do nhà Xb Kim Đồng ấn hành vào tháng 12/2007. Sách dày 363 trang, khổ 13,2 x 19,6 cm. Đây là một câu chuyện cổ tích thời hiện đại, kể về cô bé có tên Sara Crewe. Một bé gái mồ côi mẹ từ rất sớm. Bố cô là người nước Anh còn mẹ cô bé là người nước Pháp. Từ nhỏ bố thường nói chuyện với cô bé bằng tiếng Pháp, vì thế cô bé rất giỏi tiếng Pháp. Lên 7 tuổi cô bé được bố đưa từ Ấn Độ về Anh học tại trường của cô Minchin. Bố em là thuyền trưởng Crewe, là một người rất giàu có, trẻ, đẹp trai. Vì thế, em được coi là một học trò cưng đặc biệt, một công chúa nhỏ của trường. Cô Minchin bố trí cho em một căn phòng đẹp với đầy đủ tiện nghi sang trọng..., em có người hầu riêng.

Đến năm Sara tròn 11 tuổi, một tai họa bỗng dưng ập đến, bố của Sara qua đời, của cải cũng tiêu tan hết. Điều gì xẩy ra với một cô bé mới tròn 11 tuổi mồ côi mẹ, nay người thân duy nhất của em là người bố cũng qua đời? Cộng theo đó từ một cô bé con nhà giàu có trở thành cô bé nghèo không một xu dính túi, không có ai cưu mang?. Là một cô bé rất giàu nghị lực và bản lĩnh, giám chấp nhận sự thật và đã vượt qua vô vàn khó khăn khắc nghiệt trong cuộc sống, có những lúc tưởng chừng không gượng nổi. Cô bé có một niềm tin mãnh liệt và một tính cách mạnh mẽ luôn tưởng tượng ra những điều tốt đẹp, chính vì niềm tin đó mà cô bé đã chóng chọi được với cái đói, cái rét, về sự đối xử tệ mạt của những người mà trước đây đã rất đề cao em. Bên cạnh đó em cũng có những người bạn rất tốt đồng cảnh với em, những người bạn mà trước đây khi đang là cô bé giàu sang em đã không phân biệt đối xử, em đã giúp đỡ họ. Có một lần khi bị sai ra ngoài làm những việc lặt vặt cho nhà bếp trong tiết trời rét buốt, băng giá, với đôi dày cũ rách nát, cô bé phải nhíc từng bước đi trên những con đường bùn lầy, vừa đói, vừa rét. Trên đường về đến trước cửa tiệm bánh mỳ em nhặt được một đồng bốn xu nằm tận dưới bùn, tuy rất đói song cô bé nghĩ phải hỏi xem bà chủ bánh mỳ có đánh rơi không? Khi bà chủ bánh mỳ bảo không đánh rơi chắc là của ai đánh rơi từ mấy hôm trước cô bé mới dùng đồng xu đó để mua bánh mỳ, đồng bốn xu chỉ mua được bốn cái bánh mỳ nhưng thấy cô bé tội nghiệp bà chủ bán cho cô bé sáu cái, bánh vừa nóng giòn vừa thơm phức, cô bé tưởng chừng ăn nhoáng một cái là hết sạch cả sáu cái bánh, song ra đến cửa tiệm cô bé nhìn thấy một cô bé ăn mày trông còn đói hơn cả mình..., cô chỉ dành lại duy nhất cho mình một cái...Đọc những tình tiết trong câu chuyện cô tin các em sẽ rơi nước mắt vì thương cho cảnh ngộ của cô bé, và qua đây các em cũng rút ra cho mình những bài học quý giá bổ ích, những kỹ năng sống. Bởi trong cuộc sống không phải lúc nào cũng bình dị, bằng phẳng, chúng ta phải biết đối mặt với những khó khăn mà cuộc sống gặp phải, phải biết chóng chọi cố gắng và vượt qua, phải có niềm tin vào tương lai tươi sáng. Chính vì vậy mà cô bé đã vượt qua được tất cả và rồi điều kỳ diệu đã đến, sau này cô bé lại là người rất giàu có, còn giàu gấp chín, mười lần bố cô ngày trước. Vì sao lại như vậy cô muốn các em tự khám phá ra điều đó khi đọc cuốn sách này.
        Tại sao cô lại giới thiệu cho các em cuốn sách này? Vào dịp này? Bởi đây là một câu chuyện xẩy ra ở một trường Tư thục dành cho nữ sinh tại thành phố Luân Đôn nước Anh. Ở đây có các nhân vật là cô giáo, và chính Sara cũng là một cô giáo dạy tiếng Pháp. Bởi sau khi bố qua đời, để bù các khoản chi mà bố cô chưa kịp thanh toán cho cô Minchin, thay vì đuổi cô bé ra khỏi trường cô Minchin lợi dụng bóc lột cô bé, bắt cô bé dạy tiếng Pháp cho lớp nữ sinh nhỏ tuổi của trường.
        Cô mong rằng các em sẽ đọc và cảm nhận sâu sắc về nhân vật Sara trong cuốn sách, học tập tính cách tốt đẹp của cô bé để trở thành một con người tốt có ích cho xã hội. Sống biết yêu thương và chia sẻ với mọi người.

Cô Thu Hương giới thiệu sách                                                                                                       Học sinh chăm chú lắng nghe

Tháng 11 năm 2015

Tác giả bài viết: Nguyễn Thu Hương