Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 207736

Giới thiệu sách

Thứ năm - 10/11/2016 09:07 | Số lượt đọc: 611
Giới thiệu sách

Kính thưa quý thầy cô giáo! Các em học sinh thân mến! Tháng 11 là một tháng vô cùng ý nghĩa đối với các thầy cô cũng như các thế hệ học trò. Nhân dịp này, thư viện nhà trường xin được giới thiệu một quyển sách mang đậm màu sắc đó, nó như là một món quà trân trọng gửi đến thầy cô và tất cả các em!

Thưa thầy cô giáo và các em học sinh!

Cuộc đời mỗi chúng ta đều có những khoảng thời gian rất đáng ghi nhớ, những tình cảm không dễ gì phai nhạt. Có thể nói, một trong những quãng đời thật đẹp là thời học sinh với bảng đen, phấn trằng, với sân trường và hoa phượng đỏ, với hình bóng thầy cô, bạn bè và những kỷ niệm trong sáng thủa học trò mà không dễ gì phai nhạt trong mỗi chúng ta. Có khi mãi đến những năm tháng rất xa sau này chúng ta vẫn mãi ngậm ngùi mỗi khi chợt nhớ…

Quyển sách mà chúng ta đang được giới thiệu chứa đựng trong đó thật nhiều những tâm tình, những nỗi niềm không của riêng ai. Mỗi người khi lần giở từng trang sách sẽ tìm thấy cho mình tiếng nói sẻ chia, sẽ cảm nhận được bước chân thời gian đang đi và dường như quá khứ cùng hiện tại đang hiện hữu, để rồi chúng ta nhận ra rằng có một tình cảm lớn đang từng ngày bao bọc lấy ta, nuôi ta lớn khôn và chắp cánh cho ta bay: Đó là Tình thầy trò.

Hơn 95 trang sách hồng với khổ 11x18cm xinh xắn, án phẩm nằm gọn trong lòng tay nâng niu. Mỗi câu chuyện nhỏ sẽ khiến bạn đọc chăm chú trên từng dòng ngôn từ, và ngân len tiếng lòng yêu mến.
          Toàn bộ tác phẩm gồm 12 mẩu chuyện. Mỗi trang sách là một bài học nhân từ về đạo làm trò, về tình cảm ấm áp và trách nhiệm - Tình thương của người làm thầy. Không đặt ra nhiều vấn đề luân lí cao siêu và khô khan, các tác giả đã tạo những mạch chuyện tự nhiên, giản dị mà sâu lắng. Người đọc qua đó sẽ tự hiểu ra nhiều điều và sẽ ngẫm nghĩ đến những gì mình phải làm, nên làm.
          Đọc bài: "Cách xưng hô", chúng ta học được một bài học quý giá về cách xưng hô, xưng hô thế nào cho đúng cho lễ phép. Chúng ta không thể viện cớ là do thói quen mà xưng hô với người lớn với thầy cô một cách tùy tiện được. Khi gọi tên hay chào hỏi một người nào đó chúng ta hãy gọi đầy đủ chức danh và tên người đó, nhất là với thầy cô giáo như thế mới là một học trò lễ phép, như cha ông ta đã dạy: "Tiên học lễ, hậu học văn" các em ạ!
         Hay như bài : "Cô ơi!" Trong đời học sinh chúng ta được học với nhiều các thầy cô giáo. Chắc chắn có những thầy cô sẽ để lại dấu ấn sâu sắc cho mỗi chúng ta, cho dù sau này không còn học nữa thì chúng ta vẫn luôn nhớ đến các thầy cô ấy. Và chúng ta luôn thầm gọi: Cô ơi! Thầy ơi!
          Chúng ta còn đọc được từ tác phẩm nhiều câu chuyện khá ấn tượng. Có những dòng văn miên man cảm xúc mà càng đọc ta sẽ càng say. Lại nghe lòng mình nao nao, đâu đó trở về là dòng sông kí ức.

Kính thưa quý thầy cô, các em thân mên!

Một năm học có một cái tết của thầy, của trò. Mỗi hành động, mỗi tình cảm dù rất nhỏ cũng đều là lòng biết ơn của trò đến thầy, là tình thương yêu của thầy trao gửi cho thế hệ tương lai. Những câu chuyện trong quyển sách mà chúng đang nâng niu trên tay mình là món quà cho tình thầy trò đằm thắm ân tình sâu nặng ấy. Bạn đọc sẽ tự mình lần giở từng trang sách hồng, tự mình khám phá từng dòng văn mượt mà trong đó, để tự mình nuôi dưỡng trong lòng những cảm xúc thiêng liêng.
          Có người từng nói: "Chính sự quan tâm, lòng thương yêu, sự chia sẽ đã giúp những đứa trẻ phát huy được hết khả năng của chúng". Người làm thầy sẽ nhận ra chân lý ấy để sống tốt hơn, giảng dạy hiệu quả hơn. Và người làm trò sẽ cảm nhận rõ hơn tình Thầy từ câu nói của Marva Collín (Một nhà giáo dục học nổi tiếng ở Mỹ): "Học phí có thể trả bằng tiền nhưng tình thương của người thầy dành cho học trò thì không gì trả nổi".
         Thật khó có thể nói hết những điều sâu lắng về tình thầy trò. Một lần nữa, thư viện nhà trường xin được trân trọng giới thiệu cùng quý thầy cô và các em món quà nhỏ này, để chúng ta sẽ cùng cảm nhận, cùng suy ngẫm…!

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hương

Từ khóa: thầy cô