GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Xã Bùi Xá, Huyện Đức Thọ

 

Bùi Xá, từ xa xưa đã là một xã. Năm 1954 cải cách ruộng đất, Nhà nước đã quyết định tách thành hai xã: Đức Bùi và Đức xá. Sau ngày thống nhất đất nước, xã Bùi Xá lại được tái lập.
 Năm 1942, ở Đức Bùi, trường tiểu học được thành lập với tên gọi là TIỂU HỌC ĐÔNG TỨ do cụ Nguyễn Nghê làm Hiệu trưởng. Trường có 3 lớp, từ Đệ ngũ đến đệ tam. Những năm sau, số lớp và học sinh dần dần được tăng lên. Những năm chống Mỹ, trường có 12 lớp (mỗi khối 3 lớp) với hơn 400 học sinh.
Năm 1945, trường TIỂU HỌC HẠ TỨ được thành lập ở Đức Xá do cụ Hàn Kép làm Hiệu trưởng. Lúc đó trường có 3 lớp với khoảng 60 học sinh. Sau này trường đã có 12 lớp với gần 400 học sinh.
          Cả hai trường tồn tại song song đến năm 1976 thì nhập với trường cấp II thành trường PHỔ THÔNG CƠ SỞ BÙI XÁ. Thời gian này, trường có 9 khối lớp (từ lớp 1 – 9, mỗi khối có 3 lớp) với gần 1000 học sinh. Riêng cấp I có 15 lớp với hơn 500 học sinh.
          Năm 1991, với chủ trương của Bộ GD&ĐT, trường được tách thành 2 trường: TRUNG HỌC CƠ SỞ và TIỂU HỌC. Trường tiểu học ngày mới tách có 15 lớp với gần 500 học sinh và 19 CBGV do thầy Phùng Thanh Bình Làm Hiệu trưởng. Kể từ đây, phong trào của nhà trường đã chuyển biến mạnh mẽ. Đảng uỷ, Chính quyền và phụ huynh học sinh đã quan tâm hơn đến phong trào giáo dục. Cơ sở vật chất phục vụ dạy và học được xây dựng mới. Đời sống của CBGV được quan tâm hơn; chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên, trở thành một trong những trường trọng điểm chất lượng cao của huyện. Nhiều năm liền, trường đạt danh hiệu TIÊN TIẾN XUẤT SẮC cấp huyện, được UBND huyện tặng giấy khen. Cô Trần Thị Phương đạt danh hiệu GVG xuất sắc cấp huyện và tham gia dự thi GVG cấp tỉnh. Các em học sinh như: Cao Xuân Nhật, Nguyễn Minh Đức, Lê Hồng Thái … là những học sinh tiêu biểu của trường; vừa là học sinh giỏi tỉnh, vừa là Liên đội trưởng xuất sắc. Cũng từ đây, số lớp và học sinh bắt đầu giảm dần.
                    Tháng 9/1998, thầy Phùng Thanh Bình được điều đến làm hiệu trưởng trường TH Đông Thái. Cô Nguyễn Thị Thùy Dung từ hiệu phó được đề bạt hiệu trưởng thay thầy Bình. Nhà trường đã có những bước tiến vượt bậc cả về CSVC và chất lượng dạy học. Số lượng GVG và học sinh giỏi được nâng lên. Cô Phạm Thị Thanh Bình đã đạt GV-TPT giỏi nhiều năm, được TW Đoàn tặng Bằng khen và được tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc khoá VIII; đạt GV viết chữ đẹp cấp tỉnh. Năm 2003, trường được UBND tỉnh công nhận TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA MỨC ĐỘ I. Cũng từ năm học này, ông Trần Văn Bính, một người con quê hương nguyên là giảng viên Đại học Dược Hà Nội đã nghỉ hưu bắt đầu trao quỹ khuyến học cho trường. Mỗi năm ông dành từ lương hưu 3,5 triệu đồng để mua quà, sách truyện thiếu nhi cho học sinh nhân ngày khai giảng. Ngoài ra, ông còn thường xuyên viết thư và trực tiếp về nói chuyện với học sinh để động viên các em cố gắng vươn lên trong học tập. Những năm cuối đời, ông bị bệnh hiểm nghèo nhưng cũng vẫn giành tiền tặng trường mua 15 chiếc ghế đá để có chỗ cho các em ngồi đọc sách.
          Tháng 9/2008, cô Nguyễn Thị Thuỳ Dung được phòng điều đi làm hiệu trưởng trường tiểu học Trung Lễ. Thầy Phùng Thanh Bình lại trở về làm hiệu trưởng. Năm học này, trường có 10 lớp, 19 CBGV và 228 em học sinh. Đảng uỷ, Chính quyền và Nhà trường đã quyết tâm xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ II. Tháng 6/2009, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã về kiểm tra và công nhận TRƯỜNG TIỂU HỌC BÙI XÁ ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA MỨC ĐỘ II. Năm học 2009 – 2010 và 2010 - 2011 trường được UBND tỉnh công nhận TẬP THỂ LAO ĐỘNG XUẤT SẮC và tặng Bằng Khen. Bắt đầu từ năm học 2008 – 2009, số lượng giáo viên và học sinh giỏi các cấp lại được tăng lên cả lượng và chất. Thầy Nguyễn Ngọc Hà đạt danh hiệu GVG cấp tỉnh; thầy Phùng Thanh Bình đạt CSTĐ cấp huyện, được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Các em học sinh như Nguyễn Việt Hoài, Bùi Quang Huy, Hoàng Thị Khánh Huyền, Trần Thị Thảo Sương … đã tham gia nhiều cuộc thi và đều đạt giải cao. Bắt đầu từ năm học 2010 – 2011, ông Nguyễn Mạnh Huyền cũng là người con quê hương nghỉ hưu ở Hà Nội đã ký thoả thuận thành lập quỹ CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ trong 5 năm, mỗi năm không dưới 10 triệu đồng để làm tiền thưởng cho học sinh giỏi. Thể theo nguyện vọng của giáo viên, học sinh, phụ huynh và được sự đồng ý của gia đình; ngày 27/6/2011, UBND huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh đã ra Quyết định số 3833/QĐ-UBND về việc đổi tên trường tiểu học Bùi Xá thành TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN XUÂN THIỀU.
          Từ mái trường này, nhiều học sinh đã trưởng thành, giữ các chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước như: Nguyễn Xuân Đích – Nguyên Đại sứ Căm pu chia, nguyên Bí thư Huyện uỷ; Lê Tùng – Nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, nguyên Bí thư Huyện uỷ; Nguyễn Đệ; Phạm Chí Thiết – Nguyên Chủ tịch UBND huyện … Nhiều học sinh đã trở thành Nhà khoa học, tướng lĩnh trong quân đội như: Thượng tướng Hoàng Hữu Thái – Nguyên Đô đốc Hải quân; Trung tướng Bùi Thức Vân – Nguyên Viện trưởng Viện khoa học quân sự; Thiếu tướng Trần Văn Ninh – Nguyên Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ Bộ Quốc phòng…. Đặc biệt trong số cựu học sinh ấy có cô Nguyễn Thị Thảo được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động năm 1975. Ngày nay, hàng năm, số học sinh thi đậu vào các trường đại học, Cao đẳng ngày càng nhiều. Nhiều em thi đậu cả 2,3 trường với số điểu cao như Trần Thị Sương, Phạm Thị Hà, Trần Thị Phương … Năm học vừa qua, cả xã có 22 em đã trúng tuyển vào các trường Đại học.
          Chỉ vài nét sơ lược nên còn có thiếu sót, mong bạn đọc thông cảm.
                                                            Phùng Thanh Bình - Hiệu trưởng